Cách luyện thở bụng để khỏe

82

Thở bụng là cách để bạn có thể luyện giọng nói, bạn đã biết cách luyện thở bụng để khỏe và có một giọng nói hay?Thở bụng là biện pháp giúp hơi được thoát hết ra ngoài, loại bỏ cảm giác lo lắng trước mọi người.

xem thêm>>xem phim xưa, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện

Ngoài ra, giúp điều chỉnh tốc độ nói của bạn, giúp bạn có một giọng nói hay và hấp dẫn hơn. Nếu bạn đang muốn luyện thở bụng để khỏe. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn luyện cách thở bụng đúng cách nhé !

 Cách luyện thở bụng để khỏe

Ở người lớn, thường thở ngực: khi hít vào, lồng ngực nâng lên nên tăng thể tích khoang ngực, hoành cách mô có hơi hạ xuống một chút, không khí được hút vô phổi. Khi thở ra, khí bị đẩy ra ngoài, lồng ngực hạ xuống, thể tích của bụng hầu như không thay đổi. Bình thường thở ngực tự nhiên cũng đủ cho nhu cầu cơ thể.

Còn thở bụng thì cần chú tâm mới thở được (hô hấp chủ động). Ta chủ động hít vô và cố phình bụng ra, lúc này lồng ngực vẫn được nâng lên (như thở thụ động) nhưng do bụng phình ra nên hoành cách mô bị kéo hạ xuống rất nhiều, hiệu quả là thể tích khoang ngực tăng nhiều hơn (so với thở ngực) và kết quả cuối cùng là tăng đáng kể khối lượng khí cho bộ máy hô hấp.

Lúc thở ra, ta chủ động ép bụng, đẩy số khí dư ra nhiều hơn. Do đó, thở bụng có chất lượng hô hấp cao hơn thở ngực vì hít vô nhiều oxy hơn, thải ra nhiều thán khí hơn.

Kỹ thuật luyện thở bụng đúng cách

Bạn hãy ngưng ngay các việc đang làm, suy nghĩ tập trung

Hít vô thật sâu và cố phình bụng ra. Nếu tập lần đầu bụng chưa phình ra, khi bụng hóp vô thì nhắm mắt lại, thở bình thường vài lần, thử lại, kiên trì. Khi hít vô tưởng tượng khí vô ngực và bụng phình ra. Khi thở ra bụng xẹp liên tục 20-30 lần, các rối loạn thường giảm rõ rệt.

Nếu bạn đã cố thở sâu mà bụng vẫn chưa phồng to thì khi thở ra, bạn chỉ cần dùng một hay hai bàn tay ép vùng rốn cho xẹp tối đa, xong hít vào, bụng sẽ phình ra. Tiếp tục cho đến khi bụng đã quen phồng xẹp thì không cần dùng tay ép bụng nữa.

Nếu vẫn chưa được, bạn tưởng tượng đang thổi một tô cháo nóng, là lòng bàn tay trái để cách miệng một tấc, lòng bàn tay phải áp lên rốn.

Cách làm: 

Bước 1: thổi lần 1 bằng cách hít nhẹ một hơi và thổi ra bằng miệng, trước mặt, đồng thời bàn tay phải ép cho bụng xẹp từ từ. 

Bước 2: Thổi từ từ cho đến khi hết hơi, đồng thời cảm thấy bàn tay phải đã ép bụng xẹp hơn trước khi thổi.

Bước 3: Bạn hít hơi vô bằng mũi đồng thời bàn tay phải thả ra cho bụng phồng lên. Bước 4: Tiếp tục hít vô chậm thật nhiều hơi, bàn tay phải nương theo bụng phình ra tối đa.

Bước 5: Thổi lần 2, lần 3 trở đi, thường sau khi thổi 5-10 lần bụng đã quen, lúc này để hai bàn tay lên đùi, mắt quan sát bụng, hít vô bằng mũi bụng phình ra, thở ra bằng miệng bụng xẹp vào, cứ thế vài lần đã quen, đến lúc này thì hít vào,  thở ra hoàn toàn bằng mũi.

Thời gian tập thở bụng: Mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 20 nhịp chia làm 2 đợt. Đợt 1, 10 nhịp, tạm nghỉ, thở thường 10 nhịp, tiếp tục 10 nhịp thở bụng nữa. 

Lưu ý: suốt thời gian tập luyện không suy nghĩ gì cả, hoàn toàn tập trung vô thở.

nguồn: https://www.hiasia176.info/

Bình luận