Thứ Tư, 13 tháng 10, 2021

Người bệnh loãng xương nên ăn gì, kiêng gì?

 Người bệnh loãng xương nên ăn gì, xây dựng chế độ ăn uống như thế nào sao cho hiệu quả là câu hỏi của rất nhiều người. Nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu là do chưa có chế độ ăn lành mạnh, không thường xuyên luyện tập thể dục, chơi thể thao. Vậy cần lưu ý những gì, ăn gì, kiêng gì để điều trị và phòng chống bệnh loãng xương hiệu quả hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.  Dấu hiệu nào cho biết bạn đã bị loãng xương?

Loãng xương được hiểu là mật độ các chất trong xương giảm dần, do thiếu hụt canxi, việc hình thành xương mới diễn ra chậm hơn so với quá trình phân hủy mô xương cũ. Từ đó khiến xương trở nên mỏng, xốp, giòn, dễ gây chấn thương hơn. 

Người mắc bệnh loãng xương thường là những người cao tuổi, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Đồng thời có sự chênh lệch về tỷ lệ mắc bệnh giữa nam giới và nữ giới. Cụ thể nữ giới bị loãng xương nhanh và nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân do sự sụt giảm hormone oestrogen trong giai đoạn mãn kinh khiến xương khớp phụ nữ bị chịu nhiều tổn thương hơn, bị phá hủy nhanh chóng hơn.

Loãng xương thường xuất hiện chủ yếu trong độ tuổi 45 trở lên. Chúng ta chỉ có thể biết mình mắc bệnh loãng xương khi chúng ta đi thăm khám, khi bệnh dần trở nặng, thường xuyên đau mỏi cơ, xương khớp, bị chấn thương, gãy xương. Bởi khi mới mắc, bệnh không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, quá trình phát triển diễn ra thầm lặng, không kịp đề phòng.

2.  Tại sao người bị loãng xương cần có một chế độ ăn hợp lý?

Như được biết, một bữa ăn khoa học sẽ giúp ta cân bằng được lượng dinh dưỡng trong cơ thể, loãng xương nên ăn gì, uống gì quyết định rất nhiều đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Tại sao số người bị loãng xương ngày một gia tăng, tại sao người trẻ bây giờ thường xuyên đau nhức xương khớp, thử hỏi lại bản thân, mình đã chọn đúng nguồn thức ăn lành mạnh, phù hợp với sự phát triển của cơ thể hay chưa. Tưởng chừng như việc bổ sung protein nhiều cho cơ thể là có lợi, nhưng không, bạn đang lầm đó.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì